Những đặc điểm của phụ nữ dễ sinh thường bạn có biết?

Tuy nhiên, một số bé đến tháng cuối vẫn không chịu xoay đầu xuống mà mông bé hoặc các phần cơ thể khác hướng ra ống sinh (ngôi thai không thuận)

 

Sinh thường là mong muốn của nhiều bà bầu. Nếu sở hữu những đặc điểm này, phần lớn bà bầu có ca sinh nở thuận lợi, dễ sinh thường.

nhung-dac-diem-cua-phu-nu-de-sinh-thuongbr_151421361

Phụ nữ dễ sinh thường có xương chậu to

Nếu bà bầu sở hữu xương chậu rộng và nông thì khả năng em bé chui qua trong quá trình sinh thường là rất dễ dàng, suôn sẻ. Ngược lại, những bà bầu có xương chậu hẹp và sâu thì em bé sẽ khó ra ngoài hơn, dẫn đến ca sinh nở kéo dài thời gian và mất nhiều sức lực. Một số bà bầu xương chậu quá hẹp hoặc có dị tật/biến dạng xương chậu sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ ngay từ khi mang thai vì nếu sinh thường sẽ rất khó khăn và nguy hiểm.

Ngôi thai thuận giúp bà bầu dễ sinh thường

Thông thường, ở những tháng cuối thai nhi sẽ quay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Những em bé mà đầu quay xuống phía ống sinh gọi là thai ngôi đầu sẽ chui ra ngoài dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, một số bé đến tháng cuối vẫn không chịu xoay đầu xuống mà mông bé hoặc các phần cơ thể khác hướng ra ống sinh (ngôi thai không thuận) sẽ khiến việc ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Tùy vào các tư thế của bé khi mẹ cận kề ngày sinh, bác sĩ sẽ tính toán và cân nhắc để đưa ra lời khuyên mẹ có thể sinh thường được không hay bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Độ tuổi của mẹ tác động đến khả năng sinh thường

Theo các nghiên cứu, những mẹ bầu ở độ tuổi 22 – 29 là trong giai đoạn sinh nở thuận lợi nhất vì cơ thể đang “sung sức”, dẻo dai hơn. Nếu sinh nở quá sớm, cơ thể chưa phát triển đầy đủ hoặc mang thai khi tuổi đã cao, sức khỏe kém dần sẽ khiến người mẹ sinh nở khó khăn, dễ gặp các tai biến sản khoa không mong muốn.

Do đó, để cuộc sinh nở dễ dàng, mẹ hãy lên kế hoạch mang thai trong độ tuổi được khuyến cáo (22 đến 29).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *